Bệnh thường gặp » Phụ khoa
Tags: phụ khoa, bệnh phụ khoa, phụ khoa thường, các bệnh phụ khoa, bệnh phụ khoa thường, phụ khoa thường gặp, tránh các bệnh phụ khoa, các bệnh phụ khoa thường, bệnh phụ khoa thường gặp, phụ khoa thường gặp cho,

Số lượt xem: 23092
Gửi lúc 13:13' 09/03/2009

Phòng tránh các bệnh phụ khoa thường gặp cho nữ giới

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, các trường hợp nhiễm bệnh phụ khoa mỗi năm tăng từ 15% - 27%. Điều này có nghĩa như một báo động về nguy cơ sức khỏe của chị em phụ nữ. Vì vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe phụ khoa đối với phụ nữ cực kỳ quan trọng.


Những dấu hiệu của nhiễm trùng âm hộ, âm đạo?


Nguồn: gioitinh360.com


Do phải đảm trách thiên chức làm mẹ nên cơ thể phụ nữ có một “bộ máy” với cấu trúc và chức năng đặc biệt, đó là hệ sinh dục nữ. Do cấu tạo mở hẳn ra ngoài da nên nhiễm trùng âm hộ - âm đạo là một bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi.


Các triệu trứng lâm sàng của bệnh: ra nhiều huyết trắng hôi, có màu xanh hoặc vàng hoặc có mủ, cảm giác ngứa, nóng rát ở bộ phận sinh dục, có thể kèm với cảm giác đau khi giao hợp.


Những tác hại của bệnh?


Mặc dù bệnh không gây tử vong tức thời nhưng mang đến nhiều xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân và gia đình cũng như gây ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý của người phụ nữ... Một số trường hợp do điều trị muộn hoặc không đúng cách sẽ khiến bệnh diễn biến kinh niên, để lại những di chứng như teo hẹp vòi trứng, gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Với người đang mang thai có thể gây sẩy thay hoặc sinh non.


Nguyên nhân nào gây viêm nhiễm âm hộ - âm đạo?


1. Nguyên nhân chính do việc vệ sinh phụ nữ không đúng cách hoặc không đi khám phụ khoa định kỳ. Có rất nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những thói quen hằng ngày như: vệ sinh không đúng cách, thường xuyên thụt rửa âm đạo hay sử dụng các loại thuốc rửa phụ khoa có tính sát khuẩn mạnh có thể khiến cho họ dễ bị viêm nhiễm.


2. Mùa nắng nóng mặc quần jeans, quần lót, quần thể thao bó sát cũng có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm.


Không nên mặc quần lót bó quá sát vào người. Nguồn: nguoimauvn.com

 
3. Ngoài ra, việc sử dụng bừa bãi các thuốc kháng sinh, Corticoid cũng làm thay đổi môi trường acid của âm đạo, góp phần làm gia tăng sự viêm nhiễm do vi khuẩn gây bệnh có điều kiện phát triển vượt qua cả sức tự bảo vệ của cơ thể.
 

Các biện pháp phòng tránh viêm nhiễm cơ quan sinh dục?


Việc giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng ngừa bệnh tật liên quan đến phụ khoa. 


+ Đối với bên ngoài, cần rửa sạch âm hộ mỗi ngày đúng cách: sau mỗi lần tiêu tiểu, rửa với nước sạch bằng vòi hoa sen hoặc dội trong tư thế ngồi xổm, rửa từ trước ra sau; sau đó dùng khăn sạch lau khô trước khi mặc quần lót (ưu tiên loại quần lót bằng vải không màu)


+ Bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ với pH phù hợp, không quá kiềm như Lactacyd FH vì sản phẩm này chứa những thành phần tự nhiên(acid lactic) và không sử dụng hoá chất sát khuẩn mạnh.

 

Phụ nữ có nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày hay không?


Chị em cần phải vệ sinh vùng kín hàng ngày. Nguồn: biethet.com


Một số phụ nữ quan niệm việc làm vệ sinh vùng kín với dung dịch vệ sinh phụ nữ chỉ lâu lâu mới làm một lần hoặc thực sự có nhu cầu đó khi đã nhiễm bệnh phụ khoa. Sự thật, cũng giống như việc vệ sinh cơ thể như tắm gội, các chị em phụ nữ nên vệ sinh vùng kín hàng ngày đặc biệt là sau khi sinh hoặc trong những ngày có kinh nguyệt. Khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cần chọn lựa sản phẩm phù hợp, không nên sử dụng thường xuyên những dung dịch sát khuẩn mạnh, tránh làm xáo trộn mội trường tự nhiên của âm đạo.


Kim Hương
Nguồn tin: Người lao động/Tuổi trẻ

Các tin khác«Quay lại

↑ Top